5 dấu hiệu 'tố cáo' tụy đang có vấn đề

 Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp /// Ảnh: Shutterstock

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấpẢNH: SHUTTERSTOCK 

FACEBOOK

 

Hầu hết những người khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy thì bệnh đã ở vào giai đoạn phát triển và tiên lượng chỉ có thể sống được thêm 5 năm.

Tiến sĩ Andrew Hendifar tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) cho biết tụy khó chẩn đoán sớm, nhưng nếu phát hiện các dấu hiệu dưới đây, hãy hết sức cẩn trọng.

Phân lỏng và hôi

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường đi phân lỏng, có mùi hôi khủng khiếp do chất béo không được tiêu hóa hết mà bị đào thải ra bên ngoài. Theo Prevention, thông thường, các enzyme của tuyến tụy sẽ vừa giúp tiêu hóa chất béo vừa giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như A, E, và K. Nếu đi ngoài lỏng và có mùi hôi có nghĩa có khối u chặn đường dẫn của enzyme tiêu hóa đến ruột. Tuy nhiên, triệu chứng này lại dễ bị bỏ qua do dễ nhầm lẫn với các triệu chứng như viêm đại tràng co thắt…

Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cả hai căn bệnh ung thư tuyến tụy và viêm tụy cấp. Bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng bụng trên và có thể đau lan sang cả phần lưng. Cơn đau do ung thư tuyến tụy thường đến và đi nhanh chóng ở giai đoạn đầu nhưng khi khối u lớn hơn ở giai đoạn tiến triển thì cơn đau có thể xuất hiện thường xuyên và kéo dài hơn. Khi nằm nghỉ hoặc sau khi ăn thì cơn đau sẽ trở nên trầm trọng hơn. Mặt khác, nếu cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội và tập trung ở giữa bụng đó là dấu hiệu được liên kết với viêm tụy cấp.

Tiểu đường

Tuyến tụy là cơ quan sản xuất hormone insulin. Nếu thiếu hoặc không có loại hormone này, cơ thể sẽ không thể chuyển hóa glucose (đường) trong máu và các tế bào, từ đó gây ra bệnh tiểu đường. Gần đây, Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) công bố kết quả khá bất ngờ từ một nghiên cứu rằng 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy trước khi phát hiện được khối u thì đã mắc bệnh tiểu đường được 1-2 năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh tiểu đường phát triển là do các khối u này nhưng không phát hiện được.

Buồn nôn và ói mửa

Đây là triệu chứng điển hình khi tụy có vấn đề, đặc biệt là sau khi ăn thức ăn béo. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các enzyme tuyến tụy sản xuất ra không thể phá vỡ các chất béo nên dẫn đến buồn nôn. Hamburgers, pizza, bơ, các loại hạt… thường là những thực phẩm dễ gây buồn nôn khi tuyến tụy bị tổn thương.

Sụt cân nhanh

Giảm cân nhanh không rõ lý do là một trong những dấu hiệu của một số loại ung thư, do các tế bào ung thư lấy đi những chất dinh dưỡng cần thiết từ các tế bào khỏe mạnh. Và ung thư tuyến tụy cũng không ngoại lệ. Ung thư tuyến tụy khiến bệnh nhân cần nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại ung thư khác, bởi tuyến tụy sản xuất enzyme tiêu hóa giúp thức ăn được cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn. Khối u xuất hiện sẽ phá vỡ quá trình sản xuất đó khiến cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn, và điều này sẽ dẫn đến giảm cân nhanh.

Ngọc Khuê

 

(nguồn thanhnien)