KV3

Tác giả Nguyễn Thế Quy

 Tham dự đêm thơ của tác giả trẻ Thế Quy, mặc dầu hơi muộn nhưng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được cầm trên tay tập thơ “Khoảng vắng” (NXB Hội nhà văn, 2015) của anh. Tôi hạnh phúc là bởi vì trần gian đã sinh ra chàng trai khiếm khuyết về thể chất nhưng lại đầy đặn trong tâm hồn. Không hiểu vì sao khi đọc thơ anh khóe mắt tôi cay cay, giọt nước mắt chực rơi tự lúc nào. Một sự rung cảm với cuộc sống, một khát khao hòa nhập và vươn lên, một niềm tin bùng cháy qua những vần thơ chan chứa tình cảm và khát vọng. “Khoảng vắng” mỏng mảnh chỉ 60 trang in với 58 bài thơ nhưng lòng người thì rất rộng. Bởi vì người đọc thấy được khát khao vươn lên, khát khao cống hiến bằng cả trái tim và khối óc. Trong tập thơ anh, tôi cảm nhận được “nàng thơ” đầy âu yếm dang đôi tay đón anh vào lòng,  phải chăng vì điều đó nên anh xao xuyến đi tìm hạnh phúc trong cuộc sống vốn đã quá nhiều bất hạnh. Trong lời tựa tập thơ, nhà thơ Nguyễn Đức Dũng viết: “Đó là năng lực của thi ca, đem đến sự sẻ chia cho khắp nhân quần, đem đến tin yêu cho những phận người bị vùi dập và hắt hủi. Năng lực của thi ca là phép màu nhiệm bí truyền hóa giải những mảnh đời lầm than ngược đãi”. Đó chính là sức sống của thi ca, thi ca vẫn đang đâm chồi nảy lộc để “cứu rỗi” những kiếp người. Lúc đó, những người làm thơ, những độc giả yêu thơ sẽ tìm được chính mình, tìm được niềm vui, sự yêu thương. Và cái tình trong tập thơ “Khoảng vắng” của chàng trai khuyết tật Thế Quy sinh năm 1988 thật đáng trân trọng biết bao. Để nói về Thế Quy thật sự là một câu chuyện dài, nhưng quan trọng nhất là anh đã hòa nhập được với cuộc sống, đã vươn lên bằng nghị lực phi thường của bản thân trên chỉnh mảnh đất quê hương Duy Xuyên. Tôi lật mở từng trang, từng trang thơ chứa chan nghĩa tình:

Mẹ về giữa giấc mơ khuya

Hồn tôi và bón từng thìa cơm ngon

Bàn tay nắng cháy héo hon

Ôm tay thật chặt thấy còn xa xôi

                   (Cô và mẹ)

Bài thơ với từng câu chữ nhẹ như em, du dương với mạch cảm xúc đong đầy. Những dòng thơ không mới nhưng chan chứa một giấc mơ đẹp đẽ, ngọt ngào làm lòng người xao xuyến. Bà thơ đã được phổ nhạc với một giai điệu tha thiết, ấm lòng người nghe. Thế Quy đã “vịn câu thơ đứng dậy” bằng những dòng thơ “lấp lánh giữa đời thường”:

Xin hãy tách rời tàn và phế

Họa – phúc hoàn toàn ở nơi ta

Bạn hãy đến đây đừng xa lánh

Góp chút nắng hồng mở lối ra

      (Cội Nguồn)

Bài thơ nói lên cõi lòng của người thi sĩ thật dung dị, đáng yêu. Chúng ta sống trên cõi đời này chỉ cần góp chút yêu thương, tránh khỏi sự tỵ hiềm nhỏ nhen, thắp lên ngọn lửa yêu thương bằng cách “mở long” để nắm chặt tay. Trong khoảnh khắc đẹp đẽ ấy, hạnh phúc chưa bao giờ vơi cạn:

Trên cánh đồng làng thẳng cánh cò bay

Còn gì đẹp hơn, còn gì đẹp hơn

Những chiều hoàng hôn buông xuống

Tôi cùng em đứng bên tháp Chàm

    (Thương quá Quảng Nam ơi!)

 KV2

Những vần thơ thật đẹp nơi anh chôn nhau cắt rốn, mảnh đất quê hương thấp thoáng bóng hình thiếu nữ ẩn mình trong điệu Apsara đầy mê hoặc của chốn địa linh nhân kiệt. Từ khi sinh ra, anh đã mang trong mình nỗi đau chất độc da cam nhưng không vì thế anh cảm thấy tuyệt vọng, tình thương của mọi người đã giúp anh đứng lên, dâng lên những vần thơ đẹp cho đời. Thơ anh có thể chưa thật sự tròn trịa nhưng chất chứa mỹ cảm với cái nhìn đầy lạc quan. Thơ anh có thể cho ta một cảm giác quen thuộc với những hình ảnh cũng rất quen thuộc và biết đâu chính điều này làm nên thành công cho tập thơ này. “Khoảng vắng” làm tâm hồn tôi lắng lại để cảm nhận nhiều hương, để yêu thương nhiều hơn, để chia sẻ nhiều hơn. Những dòng thơ lục bát mượt mà đã đón anh vào lòng với một xúc cảm son sắt với đời, với mảnh đất bên dòng sông Thu. Và miền quê ấy in dấu đậm nét trong thơ anh:

Về đây em, ta dìu bước qua song

Thu Bồn bồi lở như lòng đôi ta

Duy Xuyên, như bản tình ca

Gập ghềnh trắc trở nhưng đậm đà sắt son.

      (Về với Duy Xuyên)

Một tập thơ đầu tay dẫu có phần “vụng về” như nhậm xét của nhà thơ Nguyễn Đức Dũng, nhưng điều tôi ấn tượng hơn hết là tinh thần và tâm thế của người trẻ, một sự rung động và khát khao kiếm tìm hạnh phúc:

Anh viết cho em chuyện tình

Có hoa tình rực cháy tim ta

Anh viết cho em bài ca đôi lứa

Của buổi hẹn hò gõ cửa trái tim

          (Anh viết cho em)

“Khoảng vắng” là tập thơ đầu tay của một chàng trai đặc biệt và những vần thơ gieo trọn vào lòng người một thứ cảm xúc trọn vẹn, rưng rưng nỗi niềm. Tôi tin chắc chắn anh sẽ tiếp tục làm thơ để những bông hoa đẹp của cuộc đời sẽ bung nở trong lòng anh và độc giả yêu thơ.

    
Đà Nẵng, ngày 2.9.2016

PHAN NAM.