Xóm Rớ: Sau thiên tai bỗng thành... thắng cảnh

 

Từ nỗi ám ảnh của sạt lở

Từng là tâm điểm của triều cường trong nhiều năm qua, xóm Rớ, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa liên tục bị tàn phá nặng nề, người dân mất ngủ nhiều tháng liền bởi sóng và cát tràn vào, ngập cả nhà cửa, ruộng vườn.

        xom ro sau thien tai bong choc tro thanh thang canh

 

Thi công bờ kè chống sạt lở ở xóm Rớ

Triều cường liên tục gây sạt lở bờ biển, đánh sập nhiều đoạn kè bằng rọ đá, đánh sập hàng chục nhà dân tại xóm Rớ, khiến người dân mất nhà, mất tài sản, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Đến cuối năm 2015, dự án xây dựng kè xóm Rớ được thi công với gần 1km kè chắn sóng, bằng các khối bê tông Hydroblock, được xây dựng theo hình thức kè áp mái kết hợp với hệ thống mỏ hàn, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông, chân kè bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn kết hợp đổ đá…

Dự án do Ban Quản lý dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai Phú Yên làm chủ đầu tư, tổng số vốn trong giai đoạn 1 trên 151 tỷ đồng.

Cùng với việc xây kè mới, tỉnh Phú Yên cũng xây dựng khu tái định cư nhằm hỗ trợ hơn 180 hộ dân ở xóm Rớ di rời đến nơi an toàn.

xom ro sau thien tai bong choc tro thanh thang canh

 

Đông đảo du khách đến xóm Rớ

Đến điểm hút khách du lịch

Cảnh đẹp xứ “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” thời gian gân đây được nhiều bạn trẻ quan tâm sau bộ phim cùng tên, nay nơi này tiếp tục thu hút du khách với những ô kè phủ rêu ven biển xanh mướt, cùng những đợt sóng vỗ rì rào trong bóng hoàng hôn.

xom ro sau thien tai bong choc tro thanh thang canh

 

Thảm rêu xanh mướt trên đá và bê tông

Sau vài tháng thi công bờ kè bằng các khối bê tông Hydroblock, từ bờ đến những bỏ hàn chắn sóng, rêu xanh mướt đã phủ lên, tạo nên một khung cảnh êm dịu, bí ẩn thu hút du khách đến khám phá.

Từ những tảng đá, ô bê tông lạnh lẽo, khô cứng có nhiệm vụ chắn sóng, chống sạt lở, bỗng chốc trở thành điểm đến của giới trẻ để chụp ảnh.

Rêu bám chặt vào đá, xanh ngắt, cọng dài, nổi dập dìu theo những đợt sóng. Khi thủy triều xuống, những đám rêu phơi trong nắng trở nên bạc trắng, óng ánh như tơ.

xom ro sau thien tai bong choc tro thanh thang canh

 

Rêu bám trên đá xanh mướt

Và sau những tấm ảnh rêu xanh mướt được đăng trên mạng xã hội, xóm Rớ trở nên thu hút du khách và trở thành điểm đến của nhiều bạn trẻ trong tỉnh và du khách ngoài tỉnh.

Xóm Rớ khá gần TP Tuy Hòa, nên đường đi cũng rất thuận tiện. Từ trung tâm TP Tuy Hòa, du khách có thể đi về hướng Nam, qua cầu Hùng Vương, gặp ngã tư đầu tiên có tín hiệu giao thông, rẽ trái về hướng biển là đến.

Hoàng Lâm

 

(nguồn petrotimes)